Chuyên gia kiểm toán của Big Four mổ xẻ mức cam kết lợi nhuận của condotel

Hầu hết các dự án condotel hiện nay đều sở hữ chính sách cam kết lợi nhuận khá hấp dẫn ở mức quanh 10%/năm? Chuyên gia kiểm toán của Big Four sẽ có những phân tích để các nhà đầu tư có 1 cái nhìn toàn diện nhất về vấn đề này.

Chỉ cần tỷ lệ lấp đầy 40% sẽ đảm bảo được mức lợi nhuận 10% cho nhà đầu tư

Condotel hiện nay là loại hình sản phẩm áp đảo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng khi sở hữu mức đầu tư vừa phải quanh mức 2 tỷ đồng/căn cùng mức cam kết lợi nhuận khá hấp dẫn. Hiện tại mức cam kết lợi nhuận với dòng sản phẩm condotel trên thị trường dao động phổ biến ở mức 8%-12%/năm trong vòng 5-10 năm đầu tiên. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra trên thị trường thời gian gần đây, cơ sở nào để các chủ đầu tư đưa ra mức cam kết đó, và mức cam kết khoảng 10%/năm mà các chủ đầu tư đưa ra có khả thi khi mà các thị trường bên cạnh như Bali, Phuket chỉ đưa ra mức cam kết khoảng 6-7%/năm?

laluna-nha-trang-don-vi-quan-ly
Chia sẻ về vấn đề này, bà Mai Kiều Linh, chuyên gia kiểm toán thuộc PWC, người đã đảm nhiệm việc kiểm toán trên 40 dự án khách sạn và condotel 4- 5 sao hàng đầu Việt Nam như Marriott, Intercontinetal, Sheraton, Novotel… cho biết: Với phân khúc condotel, khách sạn 4-5 sao, việc đảm bảo mức lợi nhuận 10%/năm cho nhà đầu tư không khó. Chỉ cần đảm bảo mức công suất lấp đầy phòng khoảng 40%-45% là việc trả lợi nhuận ở mức 8%-12% cho khách đã nằm trong tầm tay.

Bà Linh lấy ví dụ, 1 căn condotel 4-5 sao 1 phòng ngủ 40 m2 tại Đà Nẵng có mức giá khoảng 2 tỷ đồng. Mức giá thuê phòng loại 4-5 sao bình quân tại Đà Nẵng vào khoảng 3trđ/đêm. Và công suất khai thác phòng bình quân của khối này trong năm 2016 theo công bố của CBRE là 72%. Như vậy doanh thu của 1 căn hộ 4-5 sao thu về mỗi năm sẽ vào khoảng 750 triệu đồng. Theo kinh nghiệm kiểm toán trên 40 khách sạn của bà thì tỷ lệ chi phí trên doanh thu của phân khúc 4-5% vào khoảng 35%.

Vậy lợi nhuận sau khi trừ chi phí sẽ vào khoảng 490 triệu đồng. Phần lợi nhuận mà các chủ đầu tư thường chia cho khách hàng vào khoảng 80%. Vậy số tiền khách hàng thu về mỗi năm sẽ là 392 triệu đồng, tương đương tới tỷ suất lợi nhuận khoảng gần 20% mỗi năm. Qua phép tính trên mới thấy được mức cam kết lợi nhuận 8%-12%/năm của condotel là nằm trong bàn tay.

Về vấn đề mức cam kết lợi nhuận của condotel Việt Nam cao cấp rưỡi condotel tại Bali, Phuket, bà Linh cho rằng vấn đề đó hết sức bình thường. Báo cáo của JLS – một công ty nghiên cứu bất động sản của Mỹ đã chỉ ra rằng, các thị trường như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng, Bali, Phuket có giá phòng khối 4-5 sao tương đồng nhau, công suất phòng tương đồng nhau nên sẽ mang lại doanh thu và lợi nhuận tương tự nhau. Tuy nhiên bất động sản tại Bali, Phuket đang cao gấp đôi, gấp ba bất động sản Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc. Nên không khó hiểu, khi condotel tại Việt Nam sở hữu tỷ suất sinh lời vượt trội nhất trong khu vực.

Không có mức cào bằng cho tất cả

Tuy nhiên, theo bà Linh, phân tích trên được tính trên mức bình quân của thị trường condotel. Tùy từng đặc thù của từng dự án, chủ đầu tư, đơn vị vận hành, mô hình mà sẽ mang lại mức lợi nhuận khác nhau.

Với dự án của các chủ đầu tư uy tín như: Empire Group (Cocobay), FLC, Bim Group, CEO Group, Sungroup, Vingroup … mức lợi nhuận cam kết 8-12%, hay thậm chí 15%/năm cho khách hàng đều nằm trong tầm tay. Còn với các dự án kinh doanh èo uột thì 3%-4%/năm cũng là quá sức.

laluna-nha-trang-ben-du-thuyenTHỰC TẾ CAM KẾT LN 9%/NĂM CỦA DỰ ÁN SWISSTOUCHES LA LUNA HOÀN TOÀN ĐẠT ĐƯỢC
Trên thị trường hiện tại, dự án condotel được các nhà đầu tư săn đón nhiều nhất phải kể đến dòng condotel dạng tổ hợp đầy đủ chức năng như: Cocobay Đà Nẵng, Vinpearl của Vingroup… Hay các dự án có đơn vị quản lý nhiều hệ thống trên toàn cầu như Arccor của Pháp, Swisstouches của Thụy Sỹ…cũng sẽ thu hút giới đầu tư bởi chính sách trao đổi kỳ nghỉ toàn cầu.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2017 cũng không có quá nhiều sản phẩm CHẤT LƯỢNG được tung ra. Một sản phẩm an toàn để đầu tư phải được đánh giá từ nhiều khia cạnh, không chỉ ở phía Chủ đầu tư mà còn ở chính sách bán hàng. Siêu dự án Swisstouches La Luna Resort của Công ty CPKS Bến Du Thuyền hội tụ đầy đủ các tiêu chí của một dự án Condotel an toàn để XUỐNG TIỀN ĐẦU TƯ trên thị trường bđs hiện nay.

Thông tin chi tiết Quý khách có thể tìm hiểu tại websitehttp://chungcutragop.net/listings/can-ho-khach-san-swisstouches-la-luna/

 

Menu Title