Đầu tư Condotel – Cơ hội trong giai đoạn thị trường tài chính tiền tệ

Khái niệm Condotel không còn mới mẻ tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Loại hình đầu tư này đang dần dần thu hút lượng lớn khách hàng. Trong giai đoạn này, đầu tư Condotel là một sự lựa chọn thông thái bởi những vị trí SIÊU ĐẸP đang dần dần được khai thác hết. 

Vậy Condotel là gi? Hoạt động như thế nào và có gì khác biệt so với việc đầu tư các Bất động sản khác!!!

Trước hết chúng ta cùng nhau tìm hiểu khái niệm và lịch sử hình thành của Condotel! 

Condotel là một loại hình căn hộ phục vụ mục đích khách sạn nghỉ dưỡng. Condotel là viết tắt của hai từ Condo (Căn hộ) và Hotel (Khách sạn). Condotel được kiến thiết giống như một khách sạn nhưng có chủ sở hữu riêng và có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, bếp ăn, phòng tắm …đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của con người như một căn hộ cao cấp.

laluna-nha-trang-ben-du-thuyen

Hầu hết các dự án Condotel thường nằm tại các vị trí đắc địa, có giao thông thuận lợi, nơi có ngành du lịch và dịch vụ phát triển nên đều sở hữu tiềm năng sinh lời vô cùng lớn cho các nhà đầu tư.

Lịch sử hình thành mô hình căn hộ Condotel

Mô hình căn hộ Condotel xuất hiện đầu tiên vào những năm 1980 tại Miami (Mỹ). Hoạt động theo phương thức chuyển đổi các khách sạn cũ được xây dụng nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, kinh doanh, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng tại đây. Việc chuyển đổi này mang lại nhiều hiệu quả to lớn.

laluna-nha-trang-san-truc-thang

Đến năm 2000, một chung cư ở Miami đã thay đổi toàn bộ kiến trúc, cấu trúc của tòa nhà với công năng như một khách sạn để dễ bán lại. Cách làm này không chỉ mang về thành công trong tài chính mà còn là khởi đầu mới cho một trường phái đầu tư BĐS mới – ĐẦU TƯ CĂN HỘ CONDOTEL. Thay việc đầu tư căn hộ chung cư và tự cho thuê lại, khách hàng sẽ ủy thác cho Chủ đầu tư quản lý, khai thác vận hành và cùng nhau chia lợi nhuận.

Kể từ đây, mô hình căn hộ nghỉ dưỡng Condotel lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nước có bờ biển đẹp, khu vực có thắng cảnh đẹp hoặc khu thu hút khách du lịch; trong đó Việt Nam là một “Mỏ vàng” để loại hình này phát triển và thu hút đầu tư.

Năm 2009, BĐS đánh dấu sự xuất hiện của mô hình BĐS Condotel đầu tiên tại Việt Nam: tòa tháp Nha Trang Plaza. Nha Trang Plaza được xây trên khu đất 35 000m2 cao 40 tầng và 240 căn hộ đạt chuẩn 5 sao. Sau đó một loạt các dự án Condotel được xây dựng tại Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh…

Chủ sở hữu căn hộ Condotel là những khách hàng có nhu cầu mua căn hộ khách sạn với mục đích đầu tư để tăng lợi nhuận. Căn hộ Condotel hấp dẫn họ bởi tiềm năng lợi nhuận và khả năng thu hồi vốn cao.

Cách thức hoạt động của căn hộ Condotel

Căn hộ nghỉ dưỡng condotel vận hành như một khách sạn thông thường, được Chủ đầu tư “thuê lại” từ các “Chủ nhà” và khai thác, quản lý vận hành nhằm sản sinh lợi nhuận. Lợi nhuận này được “cam kết” chia theo thỏa thuận của hai bên. Như vậy, mỗi phòng được sở hữu bởi một cá nhân nào đó, thay vì một chủ sở hữu chung.

Quý khách phải đầu tư một khoản tiền cho việc sở hữu (giống như việc mua bán căn hộ chung cư, hay sở hữu một căn hộ biệt thự…) và ủy thác cho bên bán kinh doanh khách sạn. Vì thế, chủ sở hữu sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu “sổ hồng” như một căn hộ thông thường.

phoi-canh-condotel-nha-trang-1

Đối với dự án Condotel, chủ sở hữu sẽ được công ty điều hành quản lý tài sản cho mình và không phải đau đầu trong việc làm thế nào để cho thuê. Chủ sở hữu cũng không cần quan tâm đến những vấn đề như rò rỉ đường ống nước, khách hàng phàn nàn hay nhiều tai nạn không tên khác. Tất cả những vấn đề này sẽ được đội ngũ vận hành chuyên nghiệp giải quyết.

Lợi ích sở hữu căn hộ Condotel:

Lợi nhuận từ việc cho thuê được chia với công ty quản lý tài sản, Quý vị không phải trả trước phí cho sự quản lý này. Thay vào đó, công ty quản lý lấy phần lợi nhuận từ doanh thu cho thuê để điều hành.

Một số nhà đầu tư có thắc mắc rằng “căn hộ Condotel có được phép chuyển nhượng hay mua đi bán lại không?”. Câu trả lời là Có, Condotel hoàn toàn có thể chuyển nhượng như các loại bất động sản khác.

Tăng giá theo cấp số cộng: Bên cạnh việc kiếm được lợi nhuận từ việc cho thuê, quý vị hoàn toàn có yên tâm vì sự tăng giá của bất động sản này. Nhiều dự án Condotel, đặc biệt là những Condotel có tên tuổi, đã từng có sự tăng giá gấp 2 lần trong một khoảng thời gian không quá dài, (18-24 tháng).

Bài toán tài chính: Một câu hỏi khác của khá nhiều quan tâm: “muốn sở hữu Condotel là với số tiền chỉ khoảng 1 tỷ trở lên, tôi có thể sở hữu, tham gia đầu tư vào Condotel được không?” Câu trả lời là có.

Với những chính sách chia sẻ lợi nhuận (trung bình khoảng 60% – 85%) từ việc kinh doanh cho thuê lại căn hộ Condotel, khách hàng là chủ sở hữu căn hộ nhận được mức lợi nhuận hàng năm cao hơn rất nhiều kênh đầu tư truyền thống như vàng, ngoại tệ, tiền gửi. Nhiều chủ đầu tư còn đưa ra cam kết đảm bảo lợi nhuận kinh doanh căn hộ Condotel (từ 8 đến 12%/năm) cho khách hàng từ 5 – 10 năm. Cam kết sinh lời giúp các nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm về lợi nhuận cũng như sự ổn định, an toàn cho khoản tiền đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng.

VD: Lợi nhuận của dự án căn hộ Condotel Swisstouches La Luna (2 – 3 tỷ/căn) được Công ty KS Bến Du Thuyền cam kết 9%/năm và mua lại với giá tằng (8-10)% sau 05 năm. Khi so sánh với việc đầu tư vào căn hộ 2 phòng ngủ ở Hà Nội khoảng 2 tỷ đồng, giá thuê hiện tại khoảng 10 triệu/tháng, tính ra lợi nhuận cũng chỉ được (4-6%)/năm (chưa trừ phí môi giới tìm khách thuê và các chi phí bảo trì, bảo dưỡng). Thì việc đầu tư căn hộ Condotel có lợi nhuận hấp dẫn và an toàn hơn rất nhiều so với đầu tư căn hộ truyền thống.

Ngoài quyền lợi về tài chính, chủ sở hữu căn hộ Condotel còn nhận được 1 thời gian nghỉ dưỡng (khoảng 15 – 20 ngày/ năm) tại các phòng khách sạn 5 tại chính căn hộ của mình (một số dự án có quyền trao đổi trên hệ thống nghỉ dưỡng của chủ đầu tư) và được nhận những đặc quyền như chính chủ nhân căn căn hộ khách sạn.

Điểm khác biệt giữa Condotel và khách sạn truyền thống:

Khách sạn truyền thống thường sẽ có từ 1 – 2 phòng, được thiết kế rộng rãi. Ưu điểm của khách sạn truyền thống là đơn giản, nếu chỉ cần nghỉ dưỡng đơn thuần thì việc chọn lựa một khách sạn để ngủ, nghỉ là rất tiện lợi. Chính vì không mất quá nhiều diện tích nên cùng một mức đánh giá (số sao: 3 sao, 5 sao,…) thì khách sạn sẽ rẻ hơn căn hộ khách sạn. Còn với Condotel, được thiết kế đầy đủ các phòng ốc của một căn nhà hoàn chỉnh, không gian sẽ vô cùng thoải mái và tiện nghi.

Khác với khách sạn thông thường, Condotel được quản lý và vận hành bởi những đơn vị uy tín và có nhiều kinh nghiệm. Ở nước ta, nhiều dự án Bất động sản nghỉ dưỡng được các chuỗi các khách sạn có uy tín trên thế giới quản lý vận hành như: The Ascott Limited, Best Western Premier, Wyndham Hotel Group, Swisstouches… Vì thế chủ sở hữu có thể hoàn toàn yên tâm về công suất căn hộ cũng như lợi nhuận hàng năm.

 

Các căn hộ Condotel thuộc phân khúc Bất động sản nghỉ dưỡng và phát triển mạnh ở các thành phố có tiềm năng về du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Phúc Quốc… Kết hợp với hệ thống dịch vụ, tiện ích nội khu và cam kết từ đơn vị quản lý về bảo trì, bảo dưỡng trong quá trình vận hành. Nên căn hộ Condotel có tiềm năng sinh lời hấp dẫn và khả năng tăng giá cao so với các mô hình Bất động sản khác.

Mức độ an toàn khi đầu tư căn hộ Condotel tại Việt Nam:

Cùng với sự phát triển chung và hòa nhập thị trường Quốc tế, các Chủ đầu tư dự án Condotel tại Việt Nam liên kết với nhiều đơn vị Quản lý vận hành chuyên nghiệp, uy tín. Đặc biệt là các chính sách hấp dẫn như mua lại căn hộ sau khoàng thời gian 5 năm, 10 năm với giá trị tăng lên (8-10)%; Ngân hàng đứng ra bảo lãnh cho khoản cam kết này… Đây chính là “SỰ AN TOÀN TUYỆT ĐỐI” mà chỉ có đầu tư Condotel mới có được.

Tại thời điểm hiện tại, khi các vị trí “Siêu đẹp” đều đang được các Chủ đầu tư lớn như Vingroup, Sun Group, CEO, BIMGroup… khai thác triệt để. Đầu tư căn hộ Condotel ngay lúc này chính là “Nắm bắt thời cơ vàng”.

Menu Title