Địa ốc đua nhau bung hàng cuối năm

Nắm bắt thói quen tâm lý của người Việt Nam là thường xuất tiền mua nhà vào dịp cuối năm, nhiều chủ đầu tư bất động sản ồ dạt bung hàng tạo nhiều sự lựa chọn cho khách hàng.

Đua nhau chiếm thị phần

Sau quý III có phần trầm lắng do trùng với tháng 7 âm lịch – người dân quan niệm là tháng ngâu, ngay đầu quý IV thị trường nhà đất có dấu hiệu nhộn nhịp trở lại. Tại Hà Nội, nhiều chủ đầu tư lớn nhỏ đồng loạt bung hàng vào thị trường.

Theo thống kê của Savill Việt Nam, quý IV/2016, thị trường căn hộ Hà Nội đón nhận nguồn cung rất lớn với khoảng 13.000 căn hộ mới gia nhập thị trường. Đánh giá về thị trường địa ốc trong ba tháng cuối năm, CBRE cho biết: Trong tương lai, thị trường được dự đoán tiếp tục diễn biến khả quan trong quý cuối của năm 2016. Cả 2 hoạt động mở bán hàng và bán hàng có thể tiếp nối đà sôi động.

Thời gian qua, thị trường bất động sản sôi động trên nhiều phân khúc, đặc biệt là căn hộ chung cư, với nguồn cung từ thị trường chủ yếu ở ba khu vực phía tây, phía nam Hà Nội và khu vực quanh Hồ Tây. Ở phía tây, tập đoàn Vinhomes chuẩn bị bung hàng dự án khủng Vinhomes Phạm Hùng Skylake ngay tại ngã tư Phạm Hùng – Dương Đình Nghệ và Mễ Trì.

Quanh Hồ Tây, tập đoàn Sunshine Group mới mở bán dự án Sunshine Riverside tại Phú Thượng, Tây Hồ – trong lòng khu đô thị Ciputra – thuộc đề án quy hoạch và phát triền khu Ciputra giai đoạn 3.

Nhận định về điều này, ông Nguyễn Thành Long – tổng giám đốc công ty HTL cho biết, diễn biến thị trường gần đây cho thấy nhu cầu về căn hộ trung và bình dân của thị trường khá lớn. Tuy nhiên, sự lệch pha cung – cầu của phân khúc này khiến thị trường nhà đất Hà Nội luôn thiếu nguồn cung căn hộ có giá bán trên 1 tỷ/căn, phù hợp với các gia đình trẻ.

Nắm bắt thói quen người dân thường mở hầu bao mua nhà dịp cuối năm, đây cũng được đánh giá là thời điểm “vàng” với sóng thanh khoản nhộn nhịp nhất trong năm, khiến cho cuộc đua giữa các chủ đầu từ càng về gần tết càng trở nên hấp dẫn.

Giá nhà cuối năm liệu có tăng?

Nỗi lo giá nhà tăng vào các dịp cuối năm làm khách hàng do dự khi quyết định “xuống tiền” vào mỗi thời điểm này. Thực tế diễn biến thị trường cho thấy, giá bán tại nhiều dự án có xu hướng tăng lên. Theo số liệu của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, nguồn cung dồi dào trong quý IV với lượng hoàn thành mới có thể đạt hơn 11.000 căn, với gần 70% trong đó đến từ các căn hộ trung cấp. Lượng mở bán mới dự báo đạt hơn 10.000 căn, với các đợt mở bán tiếp theo từ các dự án hiện tại chiếm khoảng 50-60%.

“Lượng cầu dự kiến sẽ tiếp tục đạt cao, nên lượng bung hàng dự báo sẽ tiếp tục tăng, khách hàng vẫn là các nhà đầu tư găm hàng và người dân mua để ở, nhưng sẽ tiếp tục phụ thuộc mật thiết vào nguồn cung mới nên giá bán sẽ còn tăng thêm”, JLL cho biết.

Tuy nhiên, theo báo cáo mới của Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), thì lượng cung trên thị trường vẫn tập trung vào phân khúc căn hộ trung và cao cấp, trong khi lượng cung căn hộ phân khúc bình dân không nhiều. Nguồn cung các dự án căn hộ giá rẻ và nhà ở xã hội trong giai đoạn này chủ yếu là từ các dự án đã triển khai từ lâu.

Giá các căn hộ cũng không có nhiều biến động. Với phân khúc trung và cao cấp, hiện số nguồn cung của phân khúc này vẫn nhiều, tuy nhiên giá bán không được giảm trực tiếp mà các chủ đầu tư chuyanar qua các hình thức khuyến mãi, chiết khấu, ưu đãi từ ngân hàng chủ đầu tư chỉ định nhằm thu hút khách hàng. Các động thái đó cũng có tác dụng kích cầu nhất định. Với các nhà liền kề, biệt thự thì giao dịch chủ yếu tại thị trường thứ cấp nên giá bán không giao động nhiều.

Trên tình hình đó, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản dự báo, thị trường nhà đất về cơ bản sẽ tiếp tục duy trì ổn định, giá cả sẽ không biến đổi nhiều. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm âm lịch, thị trường vẫn sẽ tiếp tục duy trì thừa nguồn cung căn hộ cao cấp, thiếu nguồn cung nhà trung và bình dân.

Sưu tầm

Menu Title